1. Skip to Menu
  2. Skip to Content
  3. Skip to Footer>

July 2010 การรับประทานอาหารแบบสากล 2

 การรับประทานอาหารแบบสากล 2

สวัสดีค่ะ การรับประทานอาหารแบบสากลในแมกกาซีนออนไลน์เดือนมิถุนายนได้นำเสนอวิธีการเขียนและตอบรับบัตรเชิญสำหรับงานสังคมหรืองานเลี้ยงอาหารในโอกาสต่างๆ สำหรับธรรมเนียมปฏิบัติแต่ละท้องถิ่นมีความแตกต่างกัน

บ้าง แต่โดยพื้นฐานแล้วมารยาทในโต๊ะอาหารมีมาตรฐานสากล เพื่อให้รับประทานอาหารได้สะดวกโดยไม่รบกวนหรือทำให้ผู้ร่วมโต๊ะคนอื่นต้องขัดเขิน แมกาซีนออนไลน์เดือนกรกฎาคมขอนำเสนอแนวทางดังนี้

         

มารยาทในการรับประทานอาหารแบบสากล 

ก่อนเข้าโต๊ะอาหาร


-เจ้าภาพจะทักทายกับแขกรับเชิญทุกคน และตรวจสอบยอดแขกรับเชิญ


-แขกจะได้ทักทายพูดคุยซึ่งกันและกัน และตรวจสอบที่นั่งโต๊ะอาหารจากผังที่นั่ง


-แขกผู้ชายมีหน้าที่นำแขกผู้หญิงที่นั่งด้านขวาเข้าโต๊ะ ในกรณีนี้ควรจะหาโอกาสให้เจ้าภาพแนะนำให้รู้จักกับสุภาพสตรีที่นั่งด้านขวาหรือหาโอกาสเข้าไปแนะนำตนเองก่อนเข้าโต๊ะอาหาร


-ควรมางานเลี้ยงให้ตรงเวลาตามบัตรเชิญ หากเป็นงานเลี้ยงที่เป็นกันเอง การนำของฝากมาให้เจ้าภาพนับเป็นการแสดงออกที่ดี ของฝากอาจเป็นดอกไม้  ไวน์  ช็อกโกแลต หรือของฝากอื่นๆที่เหมาะสม ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินมาไม่

ได้หรือมาช้า จะต้องโทรศัพท์แจ้งเจ้าภาพเพื่อให้เจ้าภาพได้แก้ปัญหาทันเวลา (เช่น เชิญทุกคนรับประทานอาหารตามเวลาแทนที่จะรอ)


-เจ้าภาพ (ส่วนใหญ่จะเป็นเจ้าภาพฝ่ายชาย) จะเชิญให้แขกดื่ม  แขกจะเริ่มดื่มได้ในทันทีที่ได้รับแก้ว  เมื่อบริกรเวียนมาบริการเครื่องดื่มเพิ่มเติม ท่านอาจรับหรือปฏิเสธก็ได้ตามความเหมาะสม เมื่อเจ้าภาพเชิญเข้าห้องรับประทาน

อาหาร ควรวางแก้วและเดินเข้าไปประจำเก้าอี้ตามผังการนั่ง ไม่ควรนำเครื่องดื่มจากการเลี้ยงรับรองก่อนอาหารมาที่โต๊ะอาหาร


การเข้าโต๊ะอาหาร-แขกรับเชิญไม่ควรนั่งจนกว่าเจ้าภาพฝ่ายหญิงและแขกผู้มีอาวุโสกว่าจะนั่งแล้ว หรือเจ้าภาพฝ่ายชายเชิญให้นั่ง สุภาพบุรุษควรช่วยสุภาพสตรีด้านขวาเข้านั่งก่อนที่ตนจะเข้านั่ง

  

-ในการนั่งควรพยายามนั่งตัวตรงโดยวางมือบนตักหรือวางเบาๆบนโต๊ะ แต่ไม่ควรวางข้อศอกบนโต๊ะ เพราะอาจเผลอกดโต๊ะพลิกได้ และยังทำให้ผู้อยู่ซ้ายและขวาของท่านพูดคุยกันไม่สะดวก


-เวลานั่งโต๊ะควรเลื่อนเก้าอี้ให้ตัวท่านชิดกับโต๊ะมากที่สุดเพื่อจะได้ไม่ต้องก้ม ควรนั่งหลังตรง เวลารับประทานอาหารอาจโน้มตัวมาเหนือจานเล็กน้อย


-เมื่อนั่งแล้วควรหยิบผ้าเช็ดปากที่อยู่ด้านซ้ายหรือตรงกลางมาคลี่พาดบนหน้าตักโดยรอปฏิบัติหลังเจ้าภาพ  ปกติผ้าเช็ดปากจะวางด้านซ้ายในงานไม่เป็นทางการและจะวางตรงกลางสำหรับงานเป็นทางการ ในสังคมตะวันตกมักจะมีการ

กล่าวขอบคุณพระเจ้าก่อนรับประทานอาหาร การคลี่ผ้าเช็ดปากจึงควรรอจังหวะโดยดูเจ้าภาพเป็นหลัก


-หลังกล่าวขอบคุณพระเจ้าแล้ว (ในกรณีที่เจ้าภาพนับถือศาสนาคริสต์) ควรคลี่ผ้าเช็ดปากโดยให้อยู่ในสภาพพับครึ่งและวางขวางบนตัก ไม่ใช้วิธีเหน็บไว้ที่เอวหรือคอเสื้อ (วิธีเช็ดปาก: คลี่มุมผ้าแยกออกจากกันพอสมควรแล้วซับที่ริม

ฝีปาก เมื่อใช้แล้วพับกลับอย่างเดิมวางไว้บนตัก ผู้นั่งใกล้เคียงจะไม่เห็นรอยเปื้อนที่เราเช็ด เพราะรอยเปื้อนจะอยู่ด้านในของผ้าเช็ดปาก) ถ้าจำเป็นต้องไอหรือจาม ให้ใช้ผ้าเช็ดปากปิดปากหรือจมูก และหันหน้าออกจากโต๊ะอาหารก่อน

ไอหรือจาม อย่าสั่งน้ำมูก ข้บเสมหะหรือถ่มน้ำลาย ลงผ้าเช็ดปาก


-หลังการรับประทานอาหารเสร็จ ถ้าเป็นภัตตาคารให้วางผ้าเช็ดปากบนโต๊ะโดยไม่ต้องพับ ถ้าเป็นบ้านเจ้าภาพ ให้พับสี่และวางบนโต๊ะ ซึ่งถือว่าสิ้นสุดการรับประทานอาหารด้วย อย่างไรก็ตามห้ามม้วนผ้าเช็ดปากเป็นก้อนหรือขยำไว้บน

โต๊ะ


-ระหว่างรับประทานอาหาร หากสุภาพสตรีมีเหตุจำเป็นต้องลุกจากที่นั่ง สุภาพบุรุษควรลุกขึ้นและเลื่อนเก้าอี้ให้
อุปกรณ์ในการรับประทานอาหารอุปกรณ์ในการรับประทานอาหารตะวันตกจะใช้ส้อมและมีดเป็นหลัก ซึ่งมักจะเรียกว่าเครื่องเงิน (Silverware หรือFlatware) เพราะเดิมจะทำจากเงินบริสุทธิ์ เครื่องเงินหรือช้อนส้อมมีดจะจัดวางตามลำดับการใช้งาน คือตามรายการ

อาหารที่จะเสิร์ฟ  ถ้าอาหารมีหลายรายการ เครื่องเงินยอ่มมีมากจนอาจมองดูแล้วน่าสับสน แต่โดยหลักการแล้วจะมีมีดไม่เกิน 3 เล่มและส้อมไม่เกิน 3 คัน ไม่ว่าจะเป็นงานเป็นทางการระดับใดก็ตามซึ่งถ้าจำเป็นต้องใช้มากกว่านั้นบริกร

จะนำมาเพิ่มเติมตามความจำเป็นพร้อมกับอาหารนั้นๆ


-เลือกใช้จากด้านนอกสุดของจานเข้าหาด้านใน (ทั้งซ้ายและขวา) นั่นคือสิ่งแรกที่ท่านต้องใช้คือ  ช้อนคันนอกสุดจากด้านขวาหรือส้อมคันนอกสุดจากด้านซ้ายร่วมกับมีดเล่มนอกสุดจากด้านขวา


-มีดและช้อนจะอยู่ด้านขวาของจานและส้อมอยู่ด้านซ้าย ช้อนส้อมสำหรับของหวานจะวางถัดไปทางด้านบนของจานซึ่งจะใช้เป็นอันดับท้ายสุด


-สุภาพบุรุษควรส่งขวดเกลือ/พริกไทยให้สุภาพสตรีที่นั่งทางขวามือ


-ไม่ควรจับอุปกรณ์ในการรับประทานอาหารเล่นก่อนหรือระหว่างการเสิร์ฟอาหาร


-อุปกรณ์ในการรับประทานอาหารใช้นำอาหารเข้าปากไม่ใช่ก้มปากมารับอาหาร  อย่าแกว่งมีดส้อมประกอบการสนทนา หากต้องใช้มือประกอบท่าทางในการสนทนาควรวางช้อนส้อมเสียก่อน หากสงสัยถึงความเหมาะสมในการใช้

อุปกรณ์ควรดูจากเจ้าภาพเป็นหลักที่มา 

http://www.nayoktech.ac.th/~vwinwin/doc/courtesy.htm

united luxury shop