1. Skip to Menu
  2. Skip to Content
  3. Skip to Footer>

February 2011 ความหมายของดอกไม้ต่างๆ

ความหมายของดอกไม้ต่างๆ

ดอกไม้นั้นเป็นตัวแทนของความสวย ความงาม และความอ่อนโยน เปรียบประดุจผู้หญิงได้ดั่งกับดอกไม้ ที่มีทั้งความงามและความน่ารักอยู่ภายในตัวเอง ดอกไม้เหล่านี้ล้วนแต่สื่อความหมายและแทนความรักได้หลากหลายรูปแบบ

 และแตกต่างกันไปตามโอกาส และบุคคลที่เราอยากจะให้ได้ด้วย มาดูกันว่าดอกไม้แต่ละประเภทสื่อความหมายแทนใจว่าอย่างไรบ้างดอกกุหลาบแดง (Red Rose) ใช้ในความหมายแทนคำว่า "ฉันรักเธอ" การให้ดอกกุหลาบแดงแก่คนที่คุณรัก หมายถึง ความรักอันลึกซึ้งและจริงจัง เป็นดอกไม้ของคิวปิดและอีรอส (กามเทพหรือเทพแห่งความรัก) เป็นสิ่งที่จะนำ

โชคมาสู่ผู้ที่ได้รับ


ดอกกุหลาบขาว (White Rose) สีขาวเป็นสีแห่งความบริสุทธิ์ ความมีเสน่ห์และความเงียบสงบ กุหลาบขาวจึงแทนความหมายแห่งความรักที่บริสุทธิ์ให้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ดังนั้นเราจึงสามารถให้ดอกกุหลาบสีขาวกับพ่อแม่

 เพื่อน หรือคนที่เรารู้สึกดีด้วยอย่างบริสุทธิ์ใจได้ และจะเป็นสิ่งที่นำโชคมาสู่ผู้ที่ได้รับเช่นเดียวกับกุหลาบแดงดอกกุหลาบสีชมพู (Pink Rose) มักใช้แทนความรักแบบสนิท เสน่หาและโรแมนติก การให้กุหลาบสีชมพูต่อคู่รัก สื่อให้เห็นว่าความรักเริ่มเจริญงอกงาม และกำลังจะพัฒนาไปสู่ความลึกซึ้งจริงจัง หรืออีกนัยหนึ่ง คือ ความรักที่มี

ความสุขอย่างสมบูรณ์ที่สุด

ดอกกุหลาบเหลือง (Yellow Rose) สีเหลืองเป็นสีแห่งความสดใส กุหลาบสีเหลืองมักถูกใช้แทนความรัก ความปรารถนาดี เช่น ใช้เยี่ยมผู้ป่วย เพื่อช่วยเพิ่มความสดชื่นแจ่มใสให้กับผู้ป่วย กุหลาบตูม หมายถึง ความรักและความ

เยาว์วัย กุหลาบบาน หมายถึง ความรักที่กำลังเบ่งบาน ความอ่อนหวาน สดชื่น


ดอกกุหลาบสีส้ม (Orange Rose) เป็นดอกกุหลาบที่ใช้บอกความในใจสื่อถึงสิ่งที่ผ่านมา

ดอกทิวลิปสีแดง (Red Tulip) เป็นดอกไม้ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ดอกกุหลาบสีแดงเลยทีเดียว และความหมายก็สื่อ แสดงออกถึงความรัก ความจริงใจเช่นเดียวกัน แต่ดอกทิวลิปสีแดงนั้นจะแสดงออกถึงความรักที่ร้อนแรงและเปิด

เผย สื่อความหมายว่า "อยากให้โลกรู้ว่าฉันรักเธอ"ดอกทิวลิปสีเหลือง (Yellow Tulip) ดอกไม้ที่สื่อความหมายไปในทางเศร้าว่า "ฉันหมดหวังในรักเธอแล้ว"

ดอกคาร์เนชั่นสีแดง (Red Carnation) เป็นดอกไม้ที่สื่อว่า "เห็นใจในความรักของฉันที่มีต่อเธอบ้าง" 


ดอกคาร์เนชั่นสีชมพู (Pink Carnation) เป็นดอกไม้ที่หนุ่มสาวใช้ในโอกาสบอกความในใจซึ่งกันและกัน เช่น "รักคุณคนเดียวตลอดไป" หรือ "คุณคือดวงใจของผม"
ดอกลิลลี่สีขาว (White Lily) สีขาวแสดงถึงความรักที่บริสุทธิ์ และดอกลิลลี่สีขาวยังสื่อถึงความรักที่อ่อนหวาน ชื่นชมจริงใจ จึงมักใช้ในโอกาสที่ชายหนุ่มอยากทำความรู้จักกับหญิงสาว
ดอกไอวี่ (Ivy) เป็นดอกไม้ที่เป็นตัวแทนแห่งความซื่อสัตย์และมั่นคงในรัก อีกนัยหนึ่งหมายถึงการแต่งงาน

ดอก Forget-Me-Not ให้ความหมายตรงตัว สื่อถึงการเตือนความทรงจำให้รักกันตลอดกาลนานหรือบอกเป็นนัย ๆ ว่า "โปรดอย่าลืมฉัน" 

ดอกมะลิ (Jasmine) ดอกไม้ที่เป็นตัวแทนความบริสุทธิ์ผุดผ่องและอ่อนโยน ดอกมะลิแทนความหมาย "เธอคือผู้ที่ฉันสุดรักสุดบูชา" หรือ "เธอคือดอกฟ้าผู้สง่างามและสูงส่ง"


ดอกกล้วยไม้ (Orchid) เป็นดอกไม้ที่ไว้บอกภาษารักว่า "ฉันไม่อาจห้ามใจไม่ให้คิดถึงเธอได้"ดอกทานตะวัน (Sunflower) ดอกไม้ที่แทนสัญลักษณ์ของความเชื่อมั่น ความมั่นคง รักเดียวใจเดียว และมีนัยถึงศิลปะที่งดงาม สื่อเป็นนัยว่า "แม้เธอจะเย่อหยิ่งเพียงไร แต่สักวันฉันจะชนะใจเธอ" และยังหมายถึง "รักของฉันมั่นคง

และภักดีต่อเธอเสมอ ดุจดั่งทานตะวันที่ไม่เคยหันมองผู้ใดนอกจากดวงอาทิตย์"ที่มาข้อมูล

http://www.uthayarn.com

http://www.lucky-flower.com/

united luxury shop