1. Skip to Menu
  2. Skip to Content
  3. Skip to Footer>

September 2011 มัสมั่น สุดยอดอาหารโลก

มัสมั่น สุดยอดอาหารโลก

The World's Most Delicious Food 2011: Thai Massaman Curry


มัสมั่นแกงแก้วตา

หอมยี่หร่ารสร้อนแรง

ชายใดได้กลืนแกง

แรงอยากให้ใฝ่ฝันหา


         กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน บทพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย

        เมื่อเร็วๆนี้ cnngo เว็บไซต์ที่รวบรวมเรื่องราวและวัฒนธรรมทั่วโลกของสำนักข่าว CNN รายงานผลสำรวจเมนูยอดนิยม 50 อันดับทั่วโลกจากการทำโพลล์ให้มีการโหวตผ่าน facebook โดยมัสมั่นไทยได้รับการโหวตให้เป็นเมนู

อันดับ 1 ของโลกแซงหน้าพิซซ่าของอิตาลีที่อยู่อันดับ 2 ซูชิของญี่ปุ่นอยู่อันดับ 4 และเป็ดปักกิ่งของจีนที่อยู่อันดับ 5 นอกจากนี้ยังมีอาหารไทยอื่นๆที่ครองใจชาวต่างชาติอย่างต้มยำกุ้งครองอันดับ 8 น้ำตกหมูอันดับที่ 19 และส้มตำ

อันดับที่ 4610 อันดับอาหารยอดนิยมของโลก


1.มัสมั่น ไทย (Massaman Curry, Thailand) ได้รับการยกย่องให้เป็นราชาแกงกะหรี่และอาจจะถือเป็นราชาแห่งอาหารทั้งปวงด้วยความกลมกล่อมครบเครื่องทั้งความเผ็ดกำลังดี ความมันของกะทิ ผสมกับรสหวานปนเปรี้ยวที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว2.พิซซ่านโปเลียน อิตาลี (Neapolitan Pizza, Italy) พิซซ่าอิตาเลียนดั้งเดิมรสชาติดีที่มีส่วนประกอบง่ายๆ แป้งสาลีชั้นดี มะเขือเทศ น้ำมันมะกอก ชีสมอซซาเรลล่า ใบโหระพา และเกลือชั้นดี

3.ช็อคโกแลต เม็กซิโก (Chocolate, Mexico) ช็อคโกแลตรสขมอมหวานที่ปราศจากครีม เป็นของขวัญวาเลนไทน์และในเทศกาลอีสเตอร์สำหรับคนทั่วโลก เป็นช็อคโกแลตรสขมอมหวานที่ผลิตจากผลโกโก้ป่า4.ซูชิ ญี่ปุ่น (Sushi, Japan) ส่วนผสมง่ายๆไม่ยุ่งยากมีเพียงแค่ข้าวปั้นและปลาดิบแต่กลับเข้ากันได้ดี หัวใจสำคัญอยู่ที่การคัดสรรทั้งข้าวและปลาสดคุณภาพดีมาทำเป็นข้าวปั้นรสชาติดีที่คนทั่วโลกติดใจ


5.เป็ดปักกิ่ง จีน (Peking Duck, China) เป็ดย่างอบจนกรอบเคลือบด้วยน้ำเชื่อมหวานเป็นเคล็ดลับของเป็ดปักกิ่งรสชาติดีซึ่งวิธีการรับประทานนั้นให้ความสำคัญที่การกินหนังเป็ดนำมาห่อในแป้งใส่แตงกวา ต้นหอมและเพิ่ม  รสชาติด้วยน้ำจิ้มหวาน


6.แฮมเบอร์เกอร์ เยอรมนี (Hamburger, Germany) แฮมเบอร์เกอร์ชื่อดังอย่างแมคโดนัลด์ไม่ติดอันดับอาหารยอดนิยม แต่กลายเป็นแฮมเบอร์เกอร์จากเยอรมนีที่มีส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างขนมปัง เนื้อและสลัด ที่เป็นผลผลิตจากระบบการเกษตรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม


7.ลักซาปีนังอัสสัม มาเลเซีย (Penang Assam Laksa, Malaysia) ลักซาปีนังอัสสัมหรือก๋วยเตี๋ยวแกง อาหารยอดฮิตของชาวเมเลย์ ใช้เส้นบะหมี่บีฮูน ราดน้ำแกงกะทิรสเผ็ด รสชาติหลากหลายด้วยสมุนไพร เช่น มะขาม ตะไคร้ สะระแหน่ หัวหอม สับปะรด
8.ต้มยำกุ้ง ไทย (Tom Yum Goong, Thailand) รสเลิศด้วยกุ้ง เห็ด มะเขือเทศ ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด ปกติจะใส่น้ำกะทิเพิ่มความเข้มข้น ปรุงรสชาติเปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวาน


9.ไอศกรีม สหรัฐอเมริกา (Ice Cream, United Stated) ไอศกรีมแบบฉบับชาวอเมริกันแท้ๆต้องมีถั่ว มัชเมลโลว์ ราดด้วยช็อคโกแลต


10.ไก่มวมบา กาบอง (Chicken Muamba, Gabon) ดัดแปลงจากสูตรดั้งเดิมของตะวันตก เติมความอร่อยด้วยเนยถั่ว พริก กระเทียม มะเขือเทศ พริกไทย เกลือ เนยจากปาล์ม
ที่มา

ข้อมูล : http://www.cnngo.com

http://www.oknation.net

http://www.prachachat.net

ภาพ : google


united luxury shop