Hot News
October 2011 กู้เวนิสจมน้ำ
กู้เวนิสจมน้ำ
เวนิส ประเทศอิตาลี หนึ่งในเมืองท่องเที่ยวที่สวยและโรแมนติกที่สุดในโลก เวนิสเป็นอีกเมืองที่ประสบปัญหาน้ำท่วมอย่างต่อเนื่องและรุนแรงเพิ่มขึ้นจนกังวลกันว่าเมืองหลวงของแคว้นเวเนโตกำลังจะจมน้ำในอีกไม่นาน เนื่องจากใน
รอบศตวรรษที่ผ่านมาเวนิสจมลงใต้น้ำราว 11 นิ้ว หนึ่งในภัยคุกคามเวนิสคือระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้เกิดปรากฏการณ์ที่เรียกว่า Acqua Alta หรือระดับน้ำในทะเลหนุนสูงส่งผลให้เกิดน้ำท่วมที่เวนิสกว่า 200 ครั้ง
ต่อปี สหประชาชาติและยูเนสโกคาดการณ์ว่าระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้น 50 เซ็นติเมตรภายในปี 2100
ภาพนักท่องเที่ยวเดินบนพื้นไม้ยกสูงเพื่อไปชมสถาปัตยกรรมและเดินไปตามตรอกซอกซอยของเวนิสซึ่งถูกน้ำท่วม เป็นภาพชินตาที่เมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของอิตาลีแห่งนี้ซึ่งมีนักท่องเที่ยวต่อปีร่วม 40 ล้านคน เวนิสเป็นเมืองที่มีน้ำ
ท่วมบ่อยครั้งแต่หากน้ำไม่ท่วมสูงนักชาวเมืองเวนิสจะคงทำงานตามปกติ ร้านค้ายังคงเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวผู้พร้อมจะลุยน้ำ บางร้านขายแฟชั่นรองเท้าบู๊ทให้นักท่องเที่ยวและชาวเมืองได้เลือกซื้อเพื่อสวมใส่ลุยน้ำอย่างมีสีสัน
แต่ละปีเวนิสจะมีช่วงที่น้ำขึ้นสูงมากเกือบ 2 เดือน ร้านค้าต่างๆต้องปิดกิจการชั่วคราว เรือกอนโดลาถูกผูกไว้ ไม่สามารถให้บริการนักท่องเที่ยวชมเมืองได้เนื่องจากกระแสน้ำที่สูงขึ้นจนเรือไม่สามารถลอดใต้สะพานได้
สถานการณ์น้ำท่วมเวนิสทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นทุกปีทำให้หลายฝ่ายกังวลไม่อยากให้เหตุการณ์ซ้ำรอยน้ำท่วมทำลายเมืองเวนิส ครั้งใหญ่เมื่อปี 1966 ที่น้ำท่วมสูงถึง 194 เซ็นติเมตรส่งผลให้ชาวเวนิสร่วม 5,000 คนต้องทิ้งบ้านและ
อพยพไปอยู่ที่อื่น งานศิลปะเก่าที่ทรงคุณค่าถูกน้ำท่วมเสียหายคิดเป็นมูลค่าถึง 180,000 ล้านบาท
น้ำที่ท่วมกว่า 200 ครั้งต่อปี สร้างความเสียหายแก่สถาปัตยกรรมและรูปภาพใน Palazzo Ducale แม้จะมีการบูรณะอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่สามารถเอาชนะการเสื่อมสภาพจากน้ำทะเลที่ท่วมสูงได้ ความเสียหายที่เกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่า
ทำให้เป็นห่วงกันว่าสักวันเกาะแห่งนี้จะจมน้ำ
เป็นเหตุให้รัฐบาลอิตาลีอนุมัติโครงการ Mose เพื่อช่วยกู้เวนิสไว้ Mose (โม-เซ่) โครงการรับมือกับปัญหาระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้นของทะเลอะเดรียติกซึ่งถือเป็นโครงการด้านสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศอิตาลี
โครงการป้องกันน้ำท่วมของเวนิสที่มีชื่อว่า Mose (โม-เซ่) นี้ย่อมาจากคำว่า Modulo Sperimentale Electromeccanico ในภาษาอิตาเลียน หรือ Experimental Electromechanical Module ในภาษาอังกฤษซึ่งชื่อ Mose ออกเสียง
คล้ายกับชื่อของ Moses ผู้แยกทะเลแดงในพระคัมภีร์ไบเบิ้ล Mose เป็นโครงการป้องกันน้ำท่วมที่ใหญ่ที่สุดในโลกโดยการสร้างประตูบานพับเป็นกำแพงถึง 78 ประตู ซึ่งยามปกติประตูบานพับจะนอนราบอยู่บนผิวน้ำ แต่ถ้าเมื่อใดระดับ
น้ำทะเลสูงขึ้นประตูบานพับจะเปิดปิดอัตโนมัติตามระดับน้ำทะเล นอกจากประตูบานพับยังมีฐานคอนกรีตขนาดยักษ์หนา 100 ฟุต ยาว 4,000 ฟุตเป็นกำแพงกั้นแยกทะเลสาปเมืองเวนิสจากทะเลอะเดรียติก ซึ่งใช้ร่วมกับมาตรการอื่นๆ
เช่น การเสริมแนวกั้นตามชายฝั่งและการปรับปรุงสภาพแวดล้อมทะเลสาปซึ่งจะปกป้องเมืองเวนิสจากน้ำท่วมได้
อย่างไรก็ตามโครงการช่วยกู้เวนิสไว้นี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์และเป็นที่ถกเถียงกันมานานเกือบ 40 ปีกว่าจะได้เริ่มสร้างด้วยไม่แน่ใจว่าโครงการนี้จะได้ผลดีที่สุด ทั้งยังใช้งบประมาณก่อสร้างราว 210,000,000 ล้านบาทซึ่งทำให้ที่ผ่านมา
นักการเมืองถกเถียงกันว่าคุ้มค่าหรือไม่ที่ใช้เงินจำนวนมหาศาลเพื่อแก้ปัญหานี้ อีกทั้งนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและนักวิทยาศาสตร์หลายคนยังแสดงความเป็นห่วงว่าโครงการนี้อาจจะทำลายระบบนิเวศน์และเป็นอันตรายต่อสัตว์น้ำ โดย
เฉพาะเวลาที่ประตูบานพับต้องถูกยกขึ้นบ่อยๆตามระดับน้ำที่สูงขึ้น
แม้ว่าโครงการ Mose จะเป็นโครงการที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ไม่น้อยแต่ความพยายามในการป้องกันและแก้ปัญหาน้ำท่วมในระยะยาวเพื่อช่วยรักษาเวนิสไว้ไม่ให้จมน้ำ เป็นสิ่งหนึ่งที่เวนิสตะวันออกอย่างไทยสามารถเรียนรู้จากเวนิสตะวัน
ตกได้
ที่มา
ข้อมูล : http://en.wikipedia.org/wiki/MOSE_Project
ภาพ : google