1. Skip to Menu
  2. Skip to Content
  3. Skip to Footer>

June 2012 ASEAN National Food

อาหารประจำชาติของประเทศกลุ่มอาเซียน

(ASEAN National Food)

ประเทศไทย

(Thailand)

แกงมัสมั่น (Massaman Curry)


อาหารจานนี้มีส่วนผสมของน้ำกะทิ ถั่วลิสงหรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว มันฝรั่ง กระวานและใบกระวาน อบเชย โป๊ยกั๊ก น้ำตาลโตนด น้ำปลา พริก และน้ำมะขามเปียก เมื่อปีพ.ศ. 2554 CNN Go จัดลำดับให้แกงมัสมั่นเป็นอาหารอันดับ 1 ในบทความเรื่อง "50 อันดับอาหารที่อร่อยที่สุดในโลก"

   ต้มยำกุ้ง (Tom Yum Goong)


แกงรสชาติเผ็ดร้อนอมเปรี้ยวทีมีส่วนผสมของเนื้อสัตว์หรืออาหารทะเล ชื่อภาษาอังกฤษคือ Tom Yam Goong หรือ Tom Yam Kung นิยมใส่เนื้อกุ้ง ปลาหมึก หรือปลา เป็นอาหารไทยอันดับ 4 ในบทความเรื่อง "50 อันดับอาหารที่อร่อยที่สุดในโลก" ซึ่งจัดโดย CNN Go ปีพ.ศ. 2554


ประเทศมาเลเซีย

(Malaysia)

นาซิดาแฆ หรือ นาซิดาฆัง (Nasi Dagang)


เป็นอาหารประจำชาติมาเลเซียและอาหารปักษ์ใต้ของไทย มีส่วนผสมของข้าวนึ่งน้ำกะทิ แกงปลา และส่วนผสมพิเศษอื่นๆ เช่น มะพร้าวขูดทอด ไข่ต้มสุก และผักดอง


ประเทศฟิลิปปินส์

(Philippines)

อโดโบ (Adobo)


อาหารจานนี้ประกอบด้วยเนื้อหมูหมักซอส (Pork Adobo) น้ำส้มสายชู ซอสถั่วเหลือง กระเทียม หัวหอม พริกไทยดำ และสับปะรด มักทำเป็นอาหารบรรจุห่อสำหรับนักปีนเขาและนักเดินทางชาวฟิลิปปินส์ เพราะสามารถเก็บไว้ได้นานโดยไม่ต้องแช่เย็น


ประเทศสิงคโปร์

(Singapore)

บักกุตเต๋ (Bak Kut Teh)


เป็นอาหารที่ประกอบด้วยซี่โครงหมูติดเนื้อที่ต้องใช้เวลาเคี่ยวหลายชั่วโมงในน้ำซุปที่มีส่วนผสมของสมุนไพรและเครื่องเทศหลากหลาย ได้แก่ โป๊ยกั๊ก อบเชย กานพลู ตังกุย เมล็ดยี่หร่า และกระเทียม นิยมรับประทานเป็นอาหารมื้อเช้า

ขนมผักกาด (Fried Carrot Cake)


อาหารจานนี้มีสองแบบคือ แบบ"สีขาว"ซึ่งจะไม่ใส่ซอสหวานปรุงรสและขนมผักกาดจะทอดบนไข่ที่ตีจนแตกเพื่อให้ไข่หุ้มก้อนขนม ส่วนแบบ"สีดำ"จะใส่ซอสหวานปรุงรสและนำไข่ลงไปผัดคลุกเคล้ากับขนมแบบง่ายๆ


ประเทศบรูไน ดารุสซาลาม

(Brunei Darussalam)

ดากิง มาซาค ลาดา ฮิทัม (Daging Masak Lada Hitam)


อาหารจานนี้ประกอบด้วยเนื้อวัว ซอสถั่วเหลือง น้ำมัน พริกดำบด มันฝรั่ง แครอท หัวหอม กระเทียม ขิง (Halia) นำมาทอดรวมกัน


ประเทศลาว

(Lao PDR)

 แหนมข้าว (Nam Khao)


ส่วนผสมของแหนมข้าวได้แก่ ก้อนข้าวทอดสุก ไส้กรอกหมูหมักแบบชาวลาว ถั่วลิสง มะพร้าว สะระแหน่ ผักชี น้ำมะนาว และน้ำปลา รับประทานโดยการนำส่วนผสมรสจัดจ้านปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะตักใส่ใบไม้ทีละใบ แล้วห่อเป็นคำเพื่อรับประทาน


ประเทศกัมพูชา

(Cambodia)

ชา นีย (Chhar khnyey)


เป็นอาหารรสเผ็ดทำจากเนื้อสัตว์ผัดกับรากขิงที่หั่นเป็นชิ้นบางๆ พริกไทยดำ และพริกเขียวสด (Jalapenos) หรือพริกไทยสด นิยมรับประทานในมื้อเช้า


ประเทศอินโดนีเซีย

(Indonesia)

ก๋วยเตี๋ยวไก่น้ำข้น (Soto Ayam)


เป็นอาหารยอดนิยมประเภทซุปไก่รสเผ็ด มีส่วนผสม 3 อย่าง คือ เนื้อไก่และน้ำซุป เครื่องเทศ และสมุนไพร


ประเทศเวียดนาม

(Vietnam)

เฝอ (Pho)


เฝอ คือซุปก๋วยเตี๋ยวเวียดนาม ถ้าเสิร์ฟพร้อมเนื้อวัวเรียกว่า เฝอโบ (Pho Bo) ถ้าเสิร์ฟพร้อมเนื้อไก่เรียกว่า เฝอก๊า (Pho Ga) ในซุปประกอบด้วยเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ทำจากข้าวและเสริ์ฟพร้อมใบมินต์ น้ำมะนาว และถั่วงอก เป็นอาหารประจำชาติของเวียดนามที่ต้องรับประทานทั้งมื้อเช้า กลางวัน และมื้อค่ำ 


ประเทศพม่า

(Myanmar)

ขนมจีนน้ำยาพม่า (Mohinga)


เป็นอาหารประจำชาติอย่างไม่เป็นทางการ ประกอบด้วยเส้นขนมจีนในน้ำซุปปลา หัวหอม กระเทียม ขิง และก้านกล้วยอ่อนฝานบางๆ แม้ว่าอาหารจานนี้จะหารับประทานได้ตลอดวัน แต่คนส่วนใหญ่นิยมรับประทานเป็นอาหารเช้า


ข้อมูลอ้างอิง

http://en.wikipedia.org/wiki/Tom_yum

http://www.bangkok.com/food-top10.htm

th.wikipedia.org/wiki/อะโดโบ
region4.prd.go.th/ewt_news.php?nid=10218
united luxury shop