1. Skip to Menu
  2. Skip to Content
  3. Skip to Footer>

May 2013 ASEAN Painters

May 2013 ASEAN Painters

 จิตรกรที่มีชื่อเสียงในกลุ่มประเทศอาเซียน

 ไทย


อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์เป็นจิตรกรด้านทัศนศิลป์ เน้นศิลปะภาพวาด ซึ่งผลงานของอาจารย์เฉลิมชัยถูกจัดแสดงไปทั่วโลกและเป็นที่รู้จักด้านการวาดภาพเขียนทางพุทธศิลป์ โดยเมื่อครั้งได้มีโครงการก่อสร้างวัด อาจารย์เฉลิมชัยได้กล่าวไว้ว่า "ความตายเป็นสิ่งเดียวเท่านั้นที่จะหยุดเสรีภาพแห่งจินตนาการของผมได้” นอกจากนี้ อาจารย์เฉลิมชัย ยังมีความเชื่อที่ว่า งานศิลปะจะทำให้เขามีชีวิตอมตะ

 

มาเลเซีย


Tham Siew Inn เป็นจิตรกรชาวมาเลเซีย เกิดที่เมืองกัวลาลัมเปอร์ในปี พ.ศ. 2489 และอยู่ในวงการศิลปะมาเลเซียมานานกว่า 40 ปี Tham ได้เดินทางไปยัง 40 กว่าประเทศ มากกว่า 4 ทวีป โดยสรรค์สร้างแรงบันดาลใจในผลงานของเขาไปพร้อม ๆ กับการค้นหาช่องทางและประสบการณ์ใหม่ด้วยวิธีการที่หลากหลาย เพื่อพัฒนาศักยภาพด้านศิลปะของเขา

 

ฟิลิปปินส์


Arturo Rogerio Luz เป็นศิลปินแห่งชาติชาวฟิลิปปินส์ สาขาทัศนศิลป์ Arturo เป็นที่รู้จักในฐานะของนักศิลปะภาพพิมพ์ นักประติมากรรม นักออกแบบ และนักบริหารงานศิลปะ โดยผลงานชิ้นเอกของ Arturo คือminimalist และ geometric abstracts เป็นผลงานศิลปะสมัยใหม่ซึ่งแสดงนัยถึงความเชื่อมั่นในความบริสุทธิ์ ความดีงาม และความเป็นระเบียบอย่างประณีต งดงาม ซึ่งเปรียบเสมือนการปรากฏของความจริงแห่งจักรวาลและสะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นปรารถนาในการก้าวไปสู่จุดสูงสุดของความเป็นเอเชียสมัยใหม่อย่างแท้จริง

 

สิงคโปร์Anthony Poon  เป็นหนึ่งในศิลปินผู้บุกเบิกศิลปะนามธรรมในสิงคโปร์ โดยได้รับรางวัลอันทรงเกียรติCultural Medallion Anthony เป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงจากผลงานภาพวาดชุดที่มีชื่อว่า "Wave” ซึ่งในปีพ.ศ. 2533 ท่านได้รับรางวัล Cultural Medallion for Art ซึ่งถือเป็นรางวัลสูงสุดสำหรับผู้ที่มีความเป็นเลิศทางด้านศิลปะของประเทศสิงคโปร์


บรูไนดารุสซาลาม


Zakaria bin Omar ถือเป็นหนึ่งในศิลปินระดับชาติชั้นนำของบรูไนในวงการศิลปินหน้าใหม่ของ Bandar Seri Begawan ซึ่งเขาได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างผลงานทางศิลปะมาจากคำสอนของศาสนาอิสลามและปรัชญาของศาสนาพุทธ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของทางสายกลางและชีวิตสมดุล ผลงานส่วนใหญ่ของเขาในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาแสดงให้เห็นถึงสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อธรรมชาติและสังคมไม่สมดุลกัน


ลาวความหลงใหลในการวาดภาพและระบายสีเกิดขึ้นตั้งแต่ Sompaseuth Chounlamany อายุเพียง 5 ขวบ รูปแบบงานของเขาคือการผสมผสานระหว่างศิลปะสัจนิยม (เรียวลิสม์) และศิลปะลัทธิอิมเพรสชันนิสม์โดยแนวการวาดภาพและเทคนิคต่างๆ ได้รับแรงบันดาลใจมาจากจิตรกรในช่วงยุคเรอเนซองส์และยุคบาโรค โดยศิลปะที่เขาถนัดคือ ศิลปะแสดงลักษณ์ที่เน้นวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของประเทศลาว  นอกจากนี้Sompaseuth ยังเป็นคณะกรรมการการตัดสินศิลปะการวาดภาพคน ภาพภูมิทัศน์ ภาพชีวิตประจำวัน ภาพวิวทิวทัศน์ และภาพวาดประเภทอื่นๆ


 กัมพูชา


Vann Nath คือหนึ่งใน 7 ผู้รอดชีวิตจากคุกตุลเสลงหรือคุก S-21 โดยคุกนี้ ขึ้นตรงต่อระบอบการปกครองของนายพลพอลพตในประเทศกัมพูชา ช่วงปีพ.ศ. 2518-2522 โดยผู้เคราะห์ร้าย รวมถึงผู้ชาย ผู้หญิงและเด็ก ประมาณ 14,000 คน ที่ถูกทรมานและประหารชีวิตที่คุกแห่งนั้น แต่ Vann Nath รอดชีวิตเนื่องจากมีฝีมือทางด้านศิลปะ ร่วมในทีมวาดภาพท่านผู้นำและปั้นรูปหล่อผู้นำพอลพต ซึ่งหลังจากที่ Vann Nath ได้รับอิสระ เขาได้วาดภาพวาดภาพการทรมานและความเจ็บปวดรวดร้าวที่เขาและเพื่อนร่วมคุกประสบออกมาเป็นภาพมีชีวิตบนผืนผ้าใบ


อินโดนีเซีย
Jeihan เป็นศิลปินสาขาวิจิตรศิลป์ชาวอินโดนีเซีย เป็นที่รู้จักจากผลงานภาพวาดราคาแพงของเขาในอินโดนีเซีย ผลงานหลายชิ้นของเขาถูกสะสมโดยนักสะสม พิพิธภัณฑ์ต่างๆ และบุคคลมีชื่อเสียงในอินโดนีเซีย เช่นรัฐมนตรีและประธานาธิบดี เป็นต้น โดยเครื่องหมายการค้าของ Jeihan คือสัญลักษณ์ดวงตาสีดำ หรือเงาแห่งดวงตา ทั้งนี้ผู้คนส่วนใหญ่คิดว่าดวงตาที่มีสีดำ เป็นสัญลักษณ์ของความมืดมิด และความลึกลับของวิถีมนุษย์


เวียดนาม


Pham Luan จบการศึกษาจากวิทยาลัยครูที่เมืองฮานอย และถึงแม้หัวข้อในการวาดภาพของเขาจะหลากหลาย แต่ Pham Luan ก็ยังคงให้ความสนใจในทัศนียภาพของแม่น้ำแดง ทะเลสาบและหนองบึง รวมถึง ความกระจ่างของแสงสี ความเขียวขจี ความวิจิตรของสถาปัตยกรรมฝรั่งเศส และความมั่งคั่งทางวัฒนธรรมของเมืองฮานอย ซึ่งการชมผลงานจิตรกรรมของ Pham Luan อย่างลึกซึ้งก็เปรียบเสมือนการอ่านบทกวี ไม่ว่ากาลเวลาจะผ่านไปนานเพียงไร Pham Luan ได้แสดงความรำลึกถึงความสวยงามในอดีตของเมืองฮานอยผ่านชิ้นงานทางศิลปะของเขา โดยหลีกเลี่ยงการแสดงออกถึงภาพความเจริญก้าวหน้าของสังคมเมืองสมัยใหม่ที่เข้ามาในสังคมเวียดนามปัจจุบันอย่างหยุดยั้งไม่ได้


 พม่า


Ba Nyan คือจิตรกรชาวพม่าผู้ซึ่งสร้างชื่อเสียงทางด้านจิตรกรรมสมัยใหม่ของประเทศพม่า ภาพวาดสีน้ำมันของเขามักมีรูปแบบที่สงบและมีลักษณะเป็นวิชาการ แต่ในงานศิลปะบางชิ้นงานมีการสะท้อนให้เห็นถึงความสามารถพิเศษทางด้านจิตรกรรมของ Ba Nyan ในด้านของการวาดเส้นและการให้น้ำหนักของเส้นผ่านทางเทคนิคอิมเปสโต้ Ba Nyan คือบุคคลแรกที่นำเทคนิคการสร้างชิ้นงานศิลปะแบบพม่าผสมผสานเข้ากับเทคนิคทางศิลปะแบบตะวันตกมาใช้ในการสร้างสรรค์งานจิตรกรรมสมัยใหม่ให้กับประเทศ

united luxury shop