1. Skip to Menu
  2. Skip to Content
  3. Skip to Footer>

June 2013 ASEAN Most Amazing Festivals and Events

June 2013 ASEAN Most Amazing Festivals and Events

เทศกาลสำคัญในกลุ่มประเทศอาเซียน

กลุ่มประเทศอาเซียนต่างมีประเพณีที่ยาวนานในการจัดงานเทศกาลที่มีสีสันซึ่งการแสดงถึงความนับถือ การทำนุบำรุงประเพณีโบราณ การรำลึกถึงผู้กล้าที่ล่วงลับ การเฉลิมฉลองเหตุการณ์สำคัญ รวมไปถึงการสาธิตความสามารถด้านการกีฬา หรือให้ความบันเทิงในชุมชน เทศกาลงานประเพณีและงานเฉลิมฉลองต่างๆเหล่านี้บ่งบอกได้ว่าเป็นสิ่งซึ่งเกิดจากการใช้ชีวิตประจำวัน โดยสะท้อนออกมาจากความเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละเทศกาลนั่นเอง และด้วยความน่าตื่นตาตื่นใจของงานเฉลิมฉลองนี่เองที่จะเปลี่ยนมุมมองของคุณที่มีต่อโลกใบนี้ และเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการเพิ่มพูนประสบการณ์ในการใช้ชีวิต เทศกาลต่อไปนี้เป็นเพียงตัวอย่างเทศกาลบางส่วนที่มีสีสัน ซึ่งคุณอาจได้มีโอกาสไปสัมผัสบรรยากาศของการเฉลิมฉลองเหล่านี้สักวันหนึ่ง


ไทย“น้ำ” คือปัจจัยที่สำคัญมากในเทศกาลสงกรานต์  น้ำเป็นสิ่งที่ควรแก่การเคารพในวัฒนธรรมนี้ เพราะน้ำใช้ในการชำระล้าง ทำความสะอาด ไปจนถึงใช้ในการขอพร เทศกาลสงกรานต์จึงเป็นประเพณีซึ่งผู้คนจะใช้น้ำประพรมเพื่อนๆ และอวยพรด้วยคำพูดที่ว่า “สวัสดีปีใหม่” ซึ่งหมายถึงให้ชะล้างสิ่งที่ไม่ดีตลอดปีที่ผ่านมาทิ้งไป กาลเวลาผ่านไป การประพรมน้ำของคนสมัยก่อน ได้เปลี่ยนมาเป็นการเล่นน้ำอย่างสนุกสนานอย่างในปัจจุบันนี้ อย่างเช่นการผลัดกันสาดน้ำใส่กัน และถ้าหากคุณได้เข้าร่วมประเพณีนี้ ก็นับว่าเป็นโอกาสที่ดีในการขอพรจากน้ำ และได้สนุกไปพร้อมๆ กัน


มาเลเซีย
ทุกๆ สิ้นเดือนพฤษภาคมของทุกปี ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์จะมีเทศกาลที่ยิ่งใหญ่มากที่สุดเทศกาลหนึ่งที่นี่ ในเทศกาล Citrawarna หรือสีสันแห่งมาเลเซีย คือการเฉลิมฉลองที่ยาวนานกินเวลานับเดือน เพื่อประชาชนหลากหลายเชื้อชาติซึ่งอาศัยอยู่ใน 14 รัฐ และอีก 4 ดินแดนในอาณัฐ ซึ่งทำให้ประเทศมาเลเซียเป็นประเทศแห่งความหลากหลายทางเชื้อชาติ  เทศกาลอันยิ่งใหญ่นี้มีผู้เข้าร่วมมากกว่า 4,000 คน แต่งกายในชุดสีสันสดใส ในส่วนของผู้เข้าชมก็จะถูกเชื้อเชิญและให้มีส่วนร่วมร้องในบทเพลงและเต้นรำ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความภูมิใจของชาวมาเลเซียที่มีต่อความมั่งคั่ง และความหลากหลายทางเชื้อชาติที่มีอยู่ทั้งประเทศ

ฟิลิปปินส์เทศกาล Ati-Atihan เป็นงานฉลองที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในวันอาทิตย์ที่สามของเดือนมกราคมเพื่อให้เกียรติแด่ Santo Niño (พระกุมารเยซู) ในเกาะและเมืองที่มีชื่อว่า Kalibo, Aklan ฟิลิปปินส์ เทศกาลประกอบด้วยชนเผ่าพื้นเมืองและการแสดงดนตรีพร้อมกับการแต่งกายด้วยเครื่องแต่งกายและอาวุธพื้นเมือง พร้อมกับมีการจัดขบวนพาเหรดบนท้องถนนซึ่ง ผู้เข้าร่วมขบวนพาเหรดจะระบายสีหน้าของตนเองในรูปแบบที่แตกต่างกัน


สิงคโปร์
‘กิจกรรมเฉลิมฉลองแห่งปี‘ หรือ Singapore Sun Festival เป็นการเฉลิมฉลองในเรื่องของ 'ศิลปะแห่งการมีชีวิตที่ดี' มุ่งเน้นไปที่ดนตรี ทัศนศิลป์ วรรณกรรม ภาพยนตร์ ไวน์ อาหาร และสุขภาพ โดยในด้านของภาพยนตร์และการแสดง ดารานักแสดงหลายท่านก็จะมาเข้าร่วมเพื่อเป็นสีสันของงาน มีการเล่นละครเวที หรือฉายภาพยนตร์ รวมถึงการแสดงจากนักแสดงซึ่งได้รับรางวัลต่างๆ ระยะเวลาการจัดเทศกาลนี้รวมแล้วมากกว่า 10 วัน


บรูไนดารุสซาลามบรูไนดารุสซาลามเป็นแบบอย่างในการประกาศอย่างเป็นทางการในเรื่องของการต่อต้านการนำเข้าหูฉลามและต่อต้านการใช้หูฉลามเป็นวัตถุดิบในทุกผลิตภัณฑ์ เนื่องในวันมหาสมุทรโลก 8 มิถุนายน 2556 โดยมีวัตถุประสงค์หลักคือให้ทั่วโลกร่วมกันอุทิศวันนี้ เป็นวันเพื่อรำลึกถึงและเฉลิมฉลองให้กับมหาสมุทร  และหากกิจกรรมนี้ประสบความสำเร็จในการจูงใจผู้คนจากทั่วโลกให้หันมาสนใจในประเด็นปัญหาทางธรรมชาตินี้ได้ ก็ถือว่าเป็นการอนุรักษ์ทะเลให้คนรุ่นหลังได้สัมผัสความสวยงามทางธรรมชาติต่อไป


กัมพูชา
เทศกาลนครวัดวิ่งมาราธอนนานาชาติ เป็นกิจกรรมการกุศลระหว่างประเทศที่ได้ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 1996 (2539) ณ นครวัด ประเทศกัมพูชา เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ตกเป็นเหยื่อกับระเบิดและปัญหาการกดขี่อื่น ๆ ในช่วงพัฒนาประเทศกัมพูชา เทศกาลวิ่งมาราธอนนี้ถูกจัดในพื้นที่มรดกโลกที่มีชื่อเสียงและถูกยกย่องโดยยูเนสโก เทศกาลการวิ่งมาราธอนเต็มรูปแบบจะจัดขึ้นทุกปีบนระยะทางกว่า 42 กิโลเมตร


ลาวRocket Festival เป็นเทศกาลที่ถูกจัดขึ้นเพื่อขอฝนและเฉลิมฉลองให้กับความอุดมสมบูรณ์ตามความเชื่อที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ ในฤดูแล้งเกษตรกรไม่มีน้ำเพียงพอสำหรับการผลิตข้าว นอกจากนี้เทศกาลนี้ยังเป็นสัญลักษณ์ของความสามัคคีและมิตรภาพ ซึ่งนำมาใช้การต่อกรกับสภาพอากาศที่แห้งแล้งและเพื่อเรียกฝน กิจกรรมเริ่มขึ้นในช่วงบ่ายที่คนในชุมชนมารวมตัวกันในทุ่งนาและจุดจรวดพลุที่สร้างขึ้นเอง คนจากชุมชนต่าง ๆ ใกล้เคียงก็จะทำจรวดที่ตกแต่งอย่างสวยงาม เป็นการแข่งขันเพื่อค้นหาชุมชนที่ทำจรวดได้สวยที่สุดและยิงได้สูงสุด


อินโดนีเซียเทศกาล Holi เป็นเทศกาลที่ถูกจัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลอง Phalgun Purnima ที่มีขึ้นในปลายเดือนกุมภาพันธ์หรือต้นเดือนมีนาคมของทุกปี เทศกาล Holi มีต้นกำเนิดที่ยาวนานและถูกจัดขึ้นเพื่อฉลองชัยชนะของ‘ความดี' ซึ่งมีมากกว่า ‘ความเลว‘ เทศกาลนี้จะเป็นเหมือนสะพานเชื่อมระหว่างช่องว่างทางสังคมและการสานความสัมพันธ์ ในวันนี้ผู้คนจะสวมกอดกันและแสดงความปรารถนาดีต่อกันโดยเอ่ยคำว่า “Happy Holi”


เวียดนามเทศกาล Children’s Moon เป็นเทศกาลที่เน้นการส่งเสริมการศึกษา วัฒนธรรมดนตรี กีฬา ศิลปะ งานฝีมือและบทกวี เป็นการเฉลิมฉลองในวันที่ 15 ของเดือนแปดตามจันทรคติ โดยงานจะเริ่มต้นเวลาเที่ยงวันและสิ้นสุดในเวลาเที่ยงคืน มีการแสดงนิทานพื้นบ้าน เกมสำหรับเด็ก ขบวนแห่โคมไฟ
horse games dress up game Juegos de futbol การแสดง การฟ้อนรำ การสาธิตศิลปะการต่อสู้ งานศิลปะและนิทรรศการงานฝีมืออื่นๆ บูธอาหารและเครื่องดื่ม การแสดงด้านวัฒนธรรมต่าง ๆ การเขียนเรียงความ การแข่งขันวาดภาพระบายสี รวมถึงอาหารอย่างขนมไหว้พระจันทร์ ข้าวเหนียว ผลไม้ และขนมหวานต่างๆ


พม่าเทศกาลบอลลูนจะจัดขึ้นในรอบวันพระจันทร์เต็มดวงของ Tasaungmone เทศกาลนี้ที่เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นการแสดงบอลลูน ซึ่งถูกปล่อยออกมาทั้งวันทั้งคืน เวลากลางคืนผู้ชมสามารถชมการแข่งขันบอลลูนกับดอกไม้ไฟและประทัดไฟ โดยแข่งขันกันในเรื่องของความสวยงามและระดับความสูงของบอลลูน ตลอดทั้งวันผู้ชมจะได้เห็นการแข่งขันของตกแต่งบอลลูนในรูปทรงที่แตกต่างกันในรูปแบบของสัตว์ เช่น นก Hinthas (สัตว์ที่เป็นสัญลักษณ์ของพม่า) ปลา เป็ด ไก่ เช่นเดียวกับสัตว์สี่เท้า เช่น หมู และอื่นๆ


united luxury shop